Những điều thú vị về thủ đô Seoul mà bạn chưa biết

SEOUL

 

Seoul là thủ đô và thành phố lớn nhất của Hàn Quốc. Đó là Wiryeseong, thủ đô đầu tiên của Baekje, Namgyeong của Goryeo, và là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của Hàn Quốc. kể từ khi nó trở thành thủ đô của Joseon. Sông Hàn chảy qua trung tâm và được bao quanh bởi các ngọn núi như Bukhansan, Gwanaksan, Dobongsan, Bulamsan, Inreungsan, Cheonggyesan và Achasan.

Diện tích của Seoul là 605,2 km2, bằng 0,6% diện tích của Đại Hàn Dân Quốc, dân số khoảng 9,7 triệu người chiếm 18,7% dân số của Đại Hàn Dân Quốc. Tòa thị chính là Jung-gu, và có 25 quận tự trị. Nơi đây đã tổ chức Thế vận hội Châu Á 1986, Thế vận hội Mùa hè 1988 và Hội nghị thượng đỉnh G20 Seoul 2010. Năm 2018, tổng sản phẩm khu vực của Seoul là 422 nghìn tỷ won.

thủ đô Seoul
thủ đô Seoul

Có nhiều giả thuyết khác nhau về từ nguyên của “Seoul”, nhưng trong học thuật, người ta thường chấp nhận rằng nó có nguồn gốc từ Seorabeol, một ngôn ngữ mẹ đẻ của dòng Silla có nghĩa là thủ đô. Tại thời điểm này, có một số giả thuyết về ý nghĩa ban đầu của Seorabeol, từ gacha trong ký tự Trung Quốc. Có ý kiến ​​cho rằng Seorabeol còn được viết là Geumseong trong Samguk Sagi, và nó được khắc với nghĩa là “seol [sae: 新, 金] -beol [land: 羅, 城]”, tức là, ‘mới đất ‘. Chính xác cách Seorabeol được phát âm trong tiếng Hàn cổ-trung đại vẫn chưa được xác nhận một cách chắc chắn, và chỉ sau khi nó xuất hiện ở Hunminjeongeum thì người ta mới có thể biết được cách phát âm này.

Chữ Hán hóa của Seoul, ‘Seoul’, bắt nguồn từ các nhà truyền giáo người Pháp vào thế kỷ 19, những người đã viết Seoul là Sé-oul. Ngày nay, ở Pháp, Seoul được viết là ‘Séoul’, và ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha, nó được viết là ‘Seúl’, nhưng tất cả đều được đọc là ‘Seoul’. Ngoài ra, ở các nước Anh và Mỹ, nó thường được viết là ‘Seoul’ và được đọc là ‘linh hồn’, giống như từ ‘Soul’ có nghĩa là linh hồn. Với suy nghĩ này, Chính quyền Thủ đô Seoul đã chỉ định khẩu hiệu phụ của Seoul là 《Linh hồn của Châu Á》 vào ngày 13 tháng 11 năm 2006.

Nhìn vào sự gia tăng dân số của Seoul, từ khoảng năm 1960, sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc và sự phát triển của các ngành công nghiệp khác nhau dẫn đến sự gia tăng việc làm, dẫn đến sự tập trung nhanh chóng của dân số nông thôn ở Seoul. Đó là nhờ những người nhập cư liều lĩnh đến Seoul vì khó kiếm sống ở các vùng nông thôn. Seoul đã đạt đến tình trạng quá tải do sự gia tăng xã hội hơn là sự gia tăng tự nhiên. Ngoài ra, có rất nhiều cơ sở giáo dục ở Seoul, vì vậy sinh viên tốt nghiệp đại học ở Seoul chủ yếu tìm việc làm hoặc thiết lập một không gian sống ở Seoul.

Tuy nhiên, trong những năm 2010, tỷ lệ dòng chảy ròng của Seoul là nhanh nhất trong số các thành phố của Hàn Quốc do giá thuê cao ở Seoul, và tính đến tháng 5 năm 2016, dân số của Seoul đã giảm xuống dưới mốc 10 triệu. Trên thực tế, dân số Seoul, vượt 10 triệu người vào năm 1988, khi Thế vận hội Seoul được tổ chức, đã giảm xuống dưới 10 triệu người lần đầu tiên sau 28 năm. Tính đến tháng 5 năm 2018, dân số của Seoul là 9,8 triệu người. Phần lớn dân số rời Seoul đang chuyển đến Gyeonggi-do, và quá trình đô thị hóa ngược lại cũng đang diễn ra ở thành phố Sejong và đảo Jeju.

Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, nơi tập trung các cơ quan quản lý của chính phủ như các ngành lập pháp, hành chính và tư pháp. Tại Jongno-gu, có các cơ quan hành chính trung ương như Nhà Xanh và Khu phức hợp Chính phủ Seoul, cũng như các cơ quan quốc gia quan trọng như Tòa án Hiến pháp. Ngoài ra, Quốc hội được đặt tại Yeouido, và Tòa án tối cao và các tổ hợp pháp lý khác được hình thành ở Seocho-gu.

Cung điện hoàng gia Gyeongbokung
Cung điện hoàng gia Kwang Hwa Mun
  • Nhà Xanh – Nơi ở của Tổng thống Hàn Quốc (1 Cheongwa-daero, Jongno-gu, Seoul)
  • Quốc hội Hàn Quốc – Cơ quan lập pháp của Hàn Quốc (1 Uisadang-daero, Yeongdeungpo-gu, Seoul)
  • Tòa án tối cao của Hàn Quốc – Tòa án tối cao của Hàn Quốc (219 Seocho-daero, Seocho-gu, Seoul)
  • Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc – Tòa án đặc biệt xét xử các tranh chấp liên quan đến Hiến pháp của Hàn Quốc (15, Bukchon-ro, Jongno-gu, Seoul)
  • Khu liên hợp chính phủ Seoul – Cơ quan hành chính trung ương của Đại Hàn Dân Quốc (209 Sejong-daero, Jongno-gu, Seoul)
  • Ngân hàng Hàn Quốc – Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (39, Namdaemun-ro, Jung-gu, Seoul)
  • Viện Nghiên cứu Vắc xin Quốc tế – tổ chức quốc tế đầu tiên của Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển vắc xin (tại Công viên Nghiên cứu Đại học Quốc gia Seoul, 1 Gwanak-ro, Gwanak-gu, Seoul)

Thương mại ở Seoul tập trung vào các trung tâm mua sắm như Jongno, Namdaemun-ro, Chungmuro, Myeong-dong, Eulji-ro và Cheonggyecheon, và các chợ như Chợ Namdaemun, Chợ Dongdaemun và Chợ Jungbu, các cửa hàng bách hóa và cửa hàng giảm giá lớn trong bốn cổng. Vào những năm 1960, các siêu thị quy mô lớn, chuỗi cửa hàng và trung tâm mua sắm dưới lòng đất đã được lắp đặt tại các khu vực trung tâm thành phố để tạo thành một trung tâm mua sắm mới. Các trung tâm mua sắm đặc sản bao gồm Cửa hàng quần áo Namdaemun, Chợ Dongdaemun Pyeonghwa, Chợ Bán buôn Nông sản và Thủy sản Garak-dong, Chợ Cá Noryangjin, Chợ Điện tử Yongsan và Chợ Gyeongdong, cung cấp quần áo trên toàn quốc.

Đại học Seoul

Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc, Đại học Thể thao Quốc gia Hàn Quốc, Đại học Yonsei, Đại học Hàn Quốc, Đại học Sogang, Đại học Sungkyunkwan (Cơ sở Khoa học Xã hội và Nhân văn), Đại học Hanyang, Đại học Chung-Ang, Đại học Kyunghee, các trường đại học tư thục như Đại học Ngoại ngữ Hankuk, Đại học Ewha Womans, Đại học Konkuk, Đại học Dongguk, Đại học Kwangwoon, Đại học Hongik, Đại học Kookmin, Đại học Soongsil và Đại học Sejong. Có 40 trường đại học, một trường cao đẳng giáo dục, một trường đại học Truyền thông mở Hàn Quốc và 12 trường cao đẳng.

bản đồ các trường Đại học tại Seoul
bản đồ các trường Đại học tại Seoul

Tin Liên Quan